NHƯ THẾ NÀO LÀ CÀ PHÊ SẠCH NGUYÊN CHẤT

Ngày đăng: 16-05-2018 11:33:05

Cafe sạch nguyên chất là cafe được chế biến từ nguyên liệu 100% hạt cà phê . Cà phê sạch nguyên chất KHÔNG pha trộn các loại tạp chất như: đậu rang, bắp rang, cơm cháy rang hay các phụ phẩm khác , KHÔNG tẩm các chất phụ gia như : bơ , caramen , hương tổng hợp , hóa chất tạo màu , vani …vv..vv

I / Vài nét về cafe sạch nguyên chất

  • Hạt cà mộc được ủ trong môi trường nhiệt độ nhất định để tạo ra phong vị đậm đà riêng biệt. Bằng công nghệ chế biến sạch, hạt Cà Phê Nguyên Chất không có yếu tố gây hại cho sức khỏe và không sử dụng các loại hóa chất để tạo ra: độ đậm đặc, độ sánh, độ béo, màu cánh dán, nhiều bọt và mùi thơm dễ chịu.     

II / Cách rang cà phê sẽ quyết định đến phong vị cà phê của người thưởng thức!!!

  • Mức độ rang theo thời gian: light - medium-dard
    Khi rang lợt cà phê, hạt cà phê sẽ phô bày hết tấc cả các hương vị đặc trưng về nguồn gốc xuất xứ của nó, mùi hương này được tạo ra do sự khác biệt về nơi trồng, về loại đất, độ cao và khí hậu khác nhau:
  • Cà phê nhân từ các vùng nỗi tiếng như Cầu đất – Đà lạt, Buôn mê, Jamaica… Java. Thường được rang lợt để giữ huơng đặc trưng, khi hạt rang đến một màu nâu đậm các hương đặc trưng của hạt cà phê đều bị lấn át bởi những hương vị tạo ra từ quá trình rang bình thường. và nếu rang đậm đen hơn nữa thì mùi khét , mùi cháy sẽ nổi trội và khó có thể phân biệt nguồn gốc xuất xứ của hạt cà phê.

III / Mách bạn cách pha café ngon cực đơn giản

 

  • Để có được ly cafe đậm đà, hấp dẫn thì ngoài việc lựa chọn loại café, bạn cần phải biết cách pha cafe ngon để vẫn giữ được hương vị độc đáo của cafe.
  • Việc dùng phin để pha cafe được biết đến từ thế kỷ 19. Trước kia, bộ phin cà phê được làm bằng kim loại hoặc gốm sứ, bao gồm: nắp đậy, cái lọc và một chiếc đĩa ở dưới cùng. Ngày nay, dụng cụ pha cafe đã trở nên phổ biến và khá nhiều người có sở thích nhâm nhi ly cafe tự tay họ pha chế.
  • Có vẻ việc pha cafe phin khá đơn giản, tuy nhiên, có một vài mẹo nhỏ nếu bạn biết chú ý sẽ giúp bạn sở hữu được ly cafe thơm ngất ngây. Dưới đây là một số bước đơn giản mách nước cho bạn cách pha cafe ngon:
    • Trước hết bạn lấy độ 17 – 25g cà phê bột. Tuy nhiên, lượng cafe có thể tăng thêm tùy theo khẩu vị của người uống. Tiếp theo bạn cho cà phê vào phin, dùng ruột ấn chặt bột cà phê. Đổ một chút nước sôi ngang mặt cà phê cho lượng bột cà phê ngấm nước. Sau đó dùng ruột ấn chặt bột cà phê thêm một lần nữa. Đậy nắp cà phê cho nước ngấm vào cà phê. Sau khoảng một phút, sẽ xuất hiện những giọt cà phê từ phin nhỏ xuống ly. 
    • Hãy sử dụng nước tinh khiết, nước càng tinh khiết ly cà phê của bạn càng ngon . Dùng nước đun sôi ở nhiệt độ 95-100 độ C. 

Những điều cần lưu ý :

  • Để đảm bảo hạt cà phê được đậm đà, thơm ngon, bạn hãy mua hạt nguyên với số lượng nhỏ, chứ không phải số lượng lớn. Xay vừa đủ dùng cho mỗi tách hoặc bình cà phê. Để bảo quản hương vị và mùi thơm được lâu hơn, chúng tôi khuyên bạn nên cất giữ toàn bộ hạt cà phê của bạn vào một chai hoặc lọ kín và lưu trữ ở một nơi thoáng mát, khô ráo và không có ánh nắng. Không bảo quản cà phê của bạn trong tủ đông hoặc tủ lạnh.
  • Nguyên tắc đầu tiên là chỉ xay vừa đủ dùng cho một lần pha.
  • Ngoài ra, bạn nên chọn chế độ xay cho phù hợp với máy pha cà phê của bạn. Mỗi cách pha đòi hỏi phải có chế độ xay riêng. Để tìm hiểu chế độ xay nào phù hợp với máy pha cà phê của bạn, hãy tham khảo sách hướng dẫn của nhà sản xuất máy pha.
  • Bạn phải cẩn thận vì khi pha với hạt cà phê đã được xay quá mịn, hương vị cà phê sẽ bị đắng, và khi xay với chế độ quá to, hương vị cà phê sẽ bị mất đi.
  • Sau khi xay cà phê ở chế độ đúng với máy pha của bạn, hãy đo tỷ lệ chính xác của cà phê và nước. Nói chung là với 25g cà phê cho mỗi 175 ml nước lọc hoặc nước đóng chai lạnh. Và hãy dùng nước nóng ở nhiệt độ lý tưởng để pha cà phê của bạn- nước nóng từ 90C đến 93C.

III.    Nhận biết cafe sạch

  • Hương thơm tự nhiên của cafe sạch không ngào ngạt mà phảng phất, mùi thơm của ly cà phê giảm đi khá nhiều, sau khoảng 10 phút kể từ lúc pha. Để thu được lợi nhuận cao, hút người tiêu dùng bằng giá thấp với “chất lượng không đổi”, một số cơ sở tư nhân, nhà sản xuất cà phê đã trộn thêm không ít hóa chất và tạp chất vào sản phẩm.
  • Tạo mùi và vị cà phê bằng hóa chất: Hiện nay, nhiều loại cà phê đang lưu thông trên thị trường (đặc biệt là cà phê dành cho pha phin) trộn lẫn hóa chất, tạp chất như bơ, bắp, đậu xanh, đậu nành rang cháy xay nhuyễn, hạt cau rang (tăng đắng), caramel, chất ký ninh, (tạo độ sánh sệt), dung dịch hương nhân tạo: chất cầm hương gelatin, muối, đường, rượu, nước mắm nhĩ (tăng mùi)…
     
  • Những loại hóa chất này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người tiêu dùng.
    • Chất cầm hương gelatin được sản xuất từ da và xương trâu, bò; thứ này không dùng được cho thực phẩm vì nó chứa rất nhiều chất bảo quản.
    • Ký ninh từ lâu đã được dùng để gây đắng trong thực phẩm, lượng ký ninh được sử dụng phổ biến trong cà phê ở mức 0,06 – 0,08g/kg thành phẩm (0,0015 – 0,002g cho mỗi phin hay tách). Ở mức này, việc uống cà phê lâu dài sẽ dẫn tới triệu chứng cinchonism (tức ngộ độc ký ninh): dị ứng trên da, ù tai, chóng mặt, giảm sức nghe và nhiều triệu chứng phụ kèm khác.
    • Ngoài ra, khi pha cà phê có hóa chất, người dùng sẽ ngửi thấy rõ các mùi vị của hóa chất và uống vào sẽ có cảm giác nôn nao, tim đập mạnh. Đây là ngộ độc ký ninh chứ không phải là do tác dụng kích thích trí não của cà phê như người tiêu dùng vẫn nghĩ. Đa số các tạp chất, hóa chất có nguồn gốc Trung Quốc, bán rất nhiều tại chợ Kim Biên và các khu chợ khác ở Việt Nam.
       

Ngửi mùi ly cà phê, cách đơn giản để nhận biết cafe sạch

  • Cà phê rang để nguyên hạt có màu nâu cánh gián, khô, còn mùi thơm nguyên thủy, tự nhiên của cà phê
  • Cà phê xay sạch thì bột cà phê có mùi thơm tự nhiên của cà phê, không ngửi thấy mùi bơ và các hóa chất khác, bột màu nâu và khô. Đối với cà phê lẫn tạp chất, hóa chất thì đều có màu đen, dính dính, kẹo kẹo, ướt, ngửi thấy rõ mùi bơ, mùi hóa chất.
  • Người uống cà phê tẩm hóa chất lâu ngày sẽ rất khó phân biệt mùi cà phê nguyên chất với mùi cà phê tẩm hóa chất do não bộ đã ghi nhớ mùi cà phê tẩm hóa chất và “khẳng định” với người uống rằng đó là “mùi cà phê”. Nói cách khác, “mùi cà phê” ngon theo định nghĩa của những người quen uống cà phê tẩm hóa chất là “mùi thơm của cà phê”, mùi ngậy của bơ, mùi hương vani hoặc loại hương khác.
     
  • Thực tế, nhà sản xuất có thể dùng những hạt cà phê kém chất lượng nhất để làm cà phê phin (vẫn còn tốt hơn nhiều so với những loại hạt không phải là cà phê) vì họ đã có “mùi cà phê” nhân tạo. Vậy phân biệt bằng cách nào? Cách đơn giản là bạn pha ly cà phê và so sánh mùi khi vừa pha xong với mùi của chính ly cà phê đó sau khoảng 10 phút. Nếu mùi ít thay đổi thì đó là cà phê tẩm hóa chất, vì hóa chất có tính bền mùi cao hơn rất nhiều so với hương tự nhiên (bị oxy hóa và thay đổi cấu trúc phân tử nhanh trong điều kiện thường); còn nếu mùi thay đổi khá nhiều (ít thơm như lúc đầu) thì đó là cà phê sạch. Hương thơm tự nhiên của cà phê sạch không ngào ngạt mà phảng phất.

 

 

 

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

091 847 4128 - 090 859 7231